Mang nghệ thuật Phật giáo Việt Nam đến Canada

Hotline:
0332.633.994
Tin tức
Mang nghệ thuật đến mọi không gian
Mang nghệ thuật Phật giáo Việt Nam đến Canada

  Mang nghệ thuật Phật giáo Việt Nam đến Canada

  Vượt qua hàng nghìn cây số, những tác phẩm nghệ thuật Phật giáo mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam của nhóm tác giả gồm nghệ sỹ Hoàng Đăng, Hoàng Thanh, Hoàng Trang được trưng bày tại tu viện Tây Thiên, thành phố Edmonton, Canada.
   
  Nhân duyên đã tạo cho họ có cảm xúc đặc biệt về Phật pháp và cơ hội để giúp người Việt cũng như các du khách nước ngoài trên thế giới hiểu về văn hóa Việt Nam thông qua nghệ thuật Phật giáo.
   
   
  Tiếp nối thành công ở Dallas (Mỹ), triển lãm các tác phẩm nghệ thuật Phật giáo gồm hàng trăm hình khắc trên trứng đà điểu, tranh vẽ, tranh 3D...thu hút sự quan tâm đặc biệt của công chúng tại Canada, tạo nên không gian văn hóa tâm linh với những giá trị sâu sắc, hướng thiện để con người tốt đẹp hơn.
   
   


  Từ những quả trứng đà điểu không đậu con, được mài bóng, nghệ sỹ Hoàng Thanh dùng bút sắc khắc họa tượng của Đức Phật, tượng của Đức Phật Quan Thế Âm Bồ tát, các chủ đề “Thập bát La hán đồ”, “Bát tiên” là những vị Bồ tát đã đạt được tam minh, lục thông và bát giải thoát.
   
  Những nét khắc tinh tế, không dùng màu, nhưng khi cho đèn vào các hình ảnh nổi lên sinh động. Từ câu nói của người xưa “ Khắc cốt ghi xương”, nghệ sỹ Hoàng Thanh  đã khắc hình Địa Tạng vương Bồ Tát lên xương cá, lấy màu sáng trên xương làm ra được tác phẩm giống như thời cổ xưa đã làm.
   
   
  Nghệ sỹ Hoàng Trang sinh ra và lớn lên ở Huế, từ nhỏ chị đã thấy hình ảnh Phật giáo từ mẹ, tác phẩm “Tìm chuỗi Bồ Đề” được chị vẽ toát lên vẻ dịu dàng, thanh tịnh. Mỗi bức tranh được ghi một bài thơ mang ý nghĩa riêng để có sự đồng cảm giữa tác giả và người xem.
   
  Nghệ sỹ Hoàng Trang chia sẻ : “ Trong cuộc đời không có gì là hoàn hảo, từ các tác phẩm tôi muốn gửi đến cho người thưởng lãm thông điệp bao dung, biết tha thứ và cho đi là nhận lại”. Mỗi bức tranh của triều đại nào đều mang ý nghĩa tự nhiên, ghi lại dấu ấn lịch sử của triều đại đó.
   
  Những bức tranh, chim, hoa và những bức tranh ẩn ý của tác giả về Phật giáo, mang ý nghĩa về tâm linh. Các bức tranh càng thu nhỏ, càng thể hiện bản ngã không còn nữa.

  Từ những chất liệu tưởng như không dùng được việc gì thì với bàn tay phù thủy của nghệ sỹ Hoàng Đăng đã cho ra đời tác phẩm nghệ thuật sắp đặt 3D đặc sắc về Phật giáo, khiến các Chư tôn đức và các Phật tử đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác khi đến chiêm ngưỡng nghệ thuật Phật giáo nơi đây. Nhân duyên tạo cho tác giả cảm xúc về Phật pháp.
   
  Các chất liệu được hòa hợp với nhau, từ phong cảnh, không gian, hình ảnh Quan Thế Âm Bồ Tát có những nét rất đặc biệt, rất gần gũi. Nghệ sỹ Hoàng Đăng chia sẻ: "Cảm xúc luôn trào dâng khi mình thực hiện các tác phẩm về nghệ thuật Phật giáo, xung quanh được lắp đặt những đèn ánh sáng màu, không gian 3 chiều nổi lên làm cho người xem như lạc vào cõi tiên.
   
  Đây là sở thích của các tác giả, ai cũng có công việc riêng, khi có đủ điều kiện nhân duyên, chúng tôi sẵn sàng phục vụ cho người Việt và các du khách nước ngoài trên thế giới hiểu về văn hóa Việt Nam thông qua nghệ thuật Phật giáo."