Tín ngưỡng Thờ Tượng Văn Thù Phổ Hiền Bồ Tát

Hotline:
0332.633.994
Tin tức
Mang nghệ thuật đến mọi không gian
Tín ngưỡng Thờ Tượng Văn Thù Phổ Hiền Bồ Tát
        Tượng Văn Thù Phổ Hiền Bồ Tát là vị đại Bồ Tát quan trọng trong Phật giáo Đại thừa. Nếu như Quán Thế Âm và Đại Thế Chí là hai bậc Đại Bi, Đại Dũng thì Phổ Hiền là Đại Hạnh và Văn Thù là Đại Trí. Đức Phổ Hiền tượng trưng cho chân lý, còn Đức Văn Thù tượng trưng cho chân trí. Cùng Điều Khắc Điển Thảo tìm hiểu về ý nghĩa của hai vị này nhé! 

  tượng văn thù phổ hiền

   

  Giới thiệu về Văn Thù Phổ Hiền Bồ Tát


        Văn Thù có nghĩa là thanh minh, sáng suốt, ngài có khả năng giải thoát mọi chướng ngại và khai sáng mọi chúng sanh. Phổ Hiền có nghĩa là biến khắp, hiền là đẳng giác, ngài có năng lực hiện thân khắp mười phương pháp giới, tùy mong cầu của chúng sanh mà hóa độ.

   

        Văn Thù Bồ tát cưỡi sư tử xanh, tay phải cầm kiếm trí huệ, tay trái cầm hoa sen hoặc sách kinh. Sư tử xanh biểu thị cho sự dũng mãnh và uy quyền của trí tuệ. Kiếm trí huệ biểu thị cho khả năng đoạn trừ mọi vô minh và si mê. Hoa sen hoặc sách kinh biểu thị cho sự thanh tịnh và tuệ giác của ngài. Văn Thù Bồ tát được xem là bậc thầy về trí huệ và bát nhã, ngài là người hộ vệ của những ai tu học và truyền bá đạo pháp.

   

        Phổ Hiền Bồ tát cưỡi voi trắng sáu ngà, tay phải cầm như ý chưởng, tay trái cầm hoa sen hoặc chuông. Voi trắng sáu ngà biểu thị cho sự chiến thắng sáu giác quan và sáu độ. Như ý chưởng biểu thị cho khả năng thực hiện mọi nguyện vọng của chúng sanh. Hoa sen hoặc chuông biểu thị cho sự thanh tịnh và từ bi của ngài. Phổ Hiền Bồ tát được xem là bậc thầy về hạnh phúc và tam muội, ngài là người hướng dẫn chúng sanh tu hành theo con đường của Phật.

   

        Tượng Văn Thù Phổ hiền bồ tát là hai vị Bồ tát giúp chúng ta phát triển trí tuệ và từ bi, giải thoát khổ đau và hướng thiện. Có nhiều truyền thuyết kể lại về sự xuất hiện của ngài chẳng hạn như Văn Thù Bồ tát đã hiện lên trong hang Núi Hàm Lợn ở Ninh Bình để ban phước cho vua Lê Thánh Tông, hay Phổ Hiền Bồ tát đã xuất hiện trong hang Núi Nga Mi ở Trung Quốc để ban phước cho thiền sư Huyền Quang.

  tượng văn thù phổ hiền

   
   
  >>>> Xem thêm về chiêm ngưỡng những sản phẩm nổi bật tại Điêu Khắc Điền Thảo: Tại đây
   

  Truyền thuyết về tượng Văn Thù Phổ Hiền Bồ Tát


        Truyền thuyết kể rằng Văn Thù Bồ Tát đã từng là một vị vua ở Ấn Độ, có tên là Vương Tử Thanh. Ngài có một con voi trắng sáu ngà, có khả năng biến hóa nhiều hình dạng. Một lần, ngài gặp được một vị Phật tên là Lâm Bà Na, ngài nghe thuyết pháp của Phật và quyết định từ bỏ ngai vàng để theo Phật tu hành. Ngài cùng con voi của mình đi khắp nơi để giúp đỡ chúng sinh và truyền bá Phật pháp. Ngài cũng đã gặp và giáo dục nhiều vị Bồ Tát nổi tiếng, như Quán Thế Âm, Đại Thế Chí, Kim Cương Tâm và Kim Cương Sư.
   
   
          Giống như Văn Thù Bồ Tát, Phổ Hiền Bồ Tát đã từng là một vị vua ở Ấn Độ tên là Vương Tử Hạnh. Ngài có duyên gặp được Phật Đại Nhật, nghe thuyết pháp của Phật và quyết định từ bỏ ngai vàng để theo Phật tu hành. Cũng như Văn Thù Bồ Tát, ngài cũng đi khắp nơi để giúp đỡ chúng sinh và truyền bá Phật pháp. Và ngài cũng gặp và truyền bá cho Địa Tạng Vương Bồ Tát, Kim Cương Tâm và Kim Cương Sư.

  tượng văn thù phổ hiền

   

  Hình dáng tượng Văn Thù Phổ Hiền Bồ Tát


        Trong bộ Hoa Nghiêm Tam Thánh là bộ tượng Phật giáo Đại thừa, gồm ba vị là Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, Văn Thù Bồ Tát và Phổ Hiền Bồ Tát. Văn Thù Bồ Tát thường được đặt bên phải Đức Phật Thích Ca. Tượng Văn Thù Bồ Tát có hình dáng như sau:
   
   
        + Tượng Văn Thù Bồ Tát có dáng vẻ trẻ trung, thanh tú, ngồi trên lưng sư tử xanh, biểu thị cho sự dũng mãnh và uy quyền của trí tuệ.
   
   
        + Tay phải của Văn Thù Bồ Tát cầm một thanh gươm, dương cao lên khỏi đầu, là một lưỡi gươm đang bốc lửa. Lưỡi gươm vàng trí tuệ này sẽ chặt đứt tất cả những xiềng xích trói buộc của vô minh phiền não.
   
        + Tay trái của Văn Thù Bồ Tát cầm giữ cuốn kinh Bát nhã trong tư thế như ôm ấp vào giữa trái tim. Hình ảnh này biểu thị cho sự thức tỉnh, giác ngộ cùng với trí tuệ thượng đỉnh. Cũng có lúc, tay trái của Văn Thù Bồ Tát cầm sen xanh, biểu thị cho sự thanh tịnh.
   
   
        Trong đó, Phổ Hiền Bồ Tát được đặt bên trái Đức Phật và thường cưỡi voi trắng sáu ngà:
   
   
        + Tượng Phổ Hiền Bồ Tát có dáng vẻ ôn hòa, từ bi, ngồi trên lưng voi trắng sáu ngà, biểu thị cho sự chiến thắng sáu giác quan và sáu độ.
   
   
        + Tay phải của Phổ Hiền Bồ Tát cầm một viên bảo châu, là như ý chưởng, biểu thị cho khả năng thực hiện mọi nguyện vọng của chúng sanh.
   
   
       + Tay trái của Phổ Hiền Bồ Tát cầm giữ một cành hoa sen, là pháp khí của ngài, biểu thị cho sự thanh tịnh và từ bi. Cũng có lúc, tay trái của Phổ Hiền Bồ Tát cầm trang sách ghi thần chú Phổ Hiền, biểu thị cho sự thức tỉnh và giác ngộ.

  tượng văn thù phổ hiền

   
   
  >>>>Xem thêm về sỉ lẻ tượng Phật đẹp và ý nghĩa - Điêu Khắc Điển Thảo: Tại đây
   

  Ý nghĩa tượng Văn Thù Bồ Tát và Phổ Hiền Bồ Tát


         - Tượng Văn Thù Bồ Tát và Phổ Hiền Bồ Tát được xem là đại diện cho trí tuệ và hành động của Phật pháp. Hai vị Bồ Tát thường được thờ cùng với Phật Thích Ca tạo thành bộ Hoa Nghiêm Tam Thánh.
   
   
        - Tượng Văn Thù Bồ Tát biểu thị cho Đại Trí, có khả năng đoạn trừ mọi vô minh và si mê, khai sáng mọi chúng sanh. Ngài cầm kiếm trí huệ, biểu thị cho khả năng đoạn trừ mọi chướng ngại và khai sáng mọi chúng sanh. Ngài cũng là bậc thầy về bát nhã, ngài là người hộ vệ của những ai tu học và truyền bá đạo pháp.
   
   
        - Tượng Phổ Hiền Bồ Tát biểu thị cho Đại Hạnh, có năng lực hiện thân khắp mười phương pháp giới, tùy mong cầu của chúng sanh mà hóa độ. Ngài cầm như ý chưởng, biểu thị cho khả năng thực hiện mọi nguyện vọng của chúng sanh. Ngài cũng là bậc thầy về tam muội, ngài là người hướng dẫn chúng sanh tu hành theo con đường của Phật.
   
   
        - Tượng Văn Thù Bồ Tát và Phổ Hiền Bồ Tát là hai vị Bồ Tát giúp chúng ta phát triển trí tuệ và từ bi, giải thoát khổ đau và hướng thiện. Ngài cũng là hai vị Bồ Tát xuất hiện trong nhiều sự tích và kỳ quan Việt Nam.

  tượng văn thù phổ hiền

   
   
  >>>>Xem thêm về đơn vị điêu khắc tượng uy tín hàng đầu tại TPHCM: Tại đây
   

  Cách thỉnh tượng Văn Thù Bồ Tát và Phổ Hiền Bồ Tát


        Việc thờ tượng Văn Thù Phổ Hiền Bồ Tát không phải là việc ngẫu hứng thích là mua, thỉnh được. Việc mua, thỉnh tượng phải xuất phát từ sự thành tâm của gia chủ muốn thỉnh tượng về nhà để thờ.
   
   
        - Đầu tiên, gia chủ cần chọn một nơi thích hợp để đặt tượng Văn Thù Phổ Hiền Bồ Tát, thường là phía sau, hai bên của tượng Phật Thích Ca Mâu Ni để tạo thành bộ Hoa Nghiêm Tam Thánh. Nơi đặt tượng cần sạch sẽ, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và những nơi ẩm ướt.
   
   
        - Tiếp theo cần chọn một kích thước phù hợp cho tượng Văn Thù Phổ Hiền Bồ Tát. Không quá lớn hay quá nhỏ so với không gian và tượng Phật Thích Ca Mâu Ni. Nếu không gian nhỏ, có thể chọn tượng có chiều cao 20cm đến 40cm. Nếu không gian rộng, gia chủ có thể chọn tượng với chiều cao mà mình mong muốn.
   
   
        - Kế đó cần quyết định chọn chất liệu có độ bền cao, không bị ăn mòn hay phai màu theo thời gian. Có nhiều loại vật liệu khác nhau, Điêu Khắc Điển Thảo sử dụng hai loại chất liệu chính phù hợp với tiêu chí trên là xi măng và composite. Bạn có thể tham khảo để chọn chất liệu cho bức tượng.
   
   
        - Cuối cùng, quý khách chỉ cần tin tưởng Điêu Khắc Điển Thảo – nơi uy tín để thỉnh tượng Văn Thù Bồ Tát và Phổ Hiền Bồ Tát, có kinh nghiệm và đảm bảo chất lượng sản phẩm.

   
  Bạn có biết:
   
  Mặc dù Văn Thù Bồ Tát và Phổ Hiền Bồ Tát là hai vị Bồ Tát luôn đi cùng với nhau nhưng hai vị lại có ngày thờ cúng khác nhau. Ngày vía của Văn Thù Bồ Tát là ngày 4 tháng 4 âm lịch, Phổ Hiền Bồ Tát là ngày 21 tháng 2 âm lịch.
   

  Công đức từ việc thờ tượng Văn Thù Phổ Hiền Bồ Tát


        - Văn Thù bồ tát là vị thần trấn phương Bắc, biểu thị sự trí tuệ và minh triết. Ngài có khả năng hiểu biết sâu sắc về chân lý của Phật pháp và giải thoát cho chúng sinh khỏi vô minh. Ngài cũng là người hướng dẫn cho các Bồ Tát khác trong việc tu hành và truyền dạy đạo pháp. Ngài thường được tôn sùng là vị Bồ Tát đầu tiên trong Phật giáo, là người đã đạt đến trạng thái của Phật.
   
   
        - Phổ Hiền bồ tát là vị thần trấn phương Đông, biểu thị sự hạnh nguyện và từ bi. Ngài có khả năng hiện thân khắp mười phương pháp giới, để giúp đỡ chúng sinh theo mong ước của họ. Ngài cũng là người hộ vệ cho những ai tuyên giảng đạo pháp và đại diện cho “Bình đẳng tính trí” tức là trí huệ thấu hiểu cái nhất thể của sự đồng nhất và khác biệt. Ngài dùng đại hạnh hóa độ chúng sinh, đưa họ từ bờ mê đến bến giác.
   
   
        - Công đức thờ tượng Văn Thù Phổ Hiền Bồ Tát là rất lớn lao và vô biên. Khi thờ cúng hai vị Bồ Tát này, chúng ta sẽ được ban cho sự thông minh, minh mẫn, sáng suốt, khai ngộ, giải thoát. Chúng ta cũng sẽ được ban cho sự an lạc, hạnh phúc, từ bi, hòa hợp, viên mãn. Chúng ta cũng sẽ được ban cho sự bình an, may mắn, phú quý, thành công, tiến bộ. Chúng ta cũng sẽ được ban cho sự tuệ giác, thiện căn, duyên nghiệp, niết bàn.
   
   
        - Để được hưởng công đức thờ tượng Văn Thù Phổ Hiền Bồ Tát, chúng ta cần phải có lòng thành kính, tin tưởng và hiếu hạnh. Chúng ta cần phải tuân theo giáo lý của Đức Phật và các Bồ Tát. Chúng ta cần phải tu tập các pháp môn như niệm Phật, tụng kinh, thiền định, bố thí. Chúng ta cần phải tuân giữ các giới luật như Ngũ giới, Bát quan trai giới hoặc Thập điều kinh giới. Chúng ta cần phải tùy duyên hành thiện, từ bi sanh vật, không gây hại cho ai.
   

  Các câu hỏi thường gặp về tượng Văn Thù Bồ Tát và Phổ Hiền Bồ Tát


  1. Kích cỡ phù hợp để thờ tượng Văn Thù Bồ Tát và Phổ Hiền Bồ Tát là bao nhiêu?

       Kích cỡ phù hợp để thờ tượng Văn Thù và Phổ Hiền Bồ Tát phụ thuộc vào không gian và nhu cầu của bạn. Điển Thảo gợi ý bạn nên chọn tượng từ 40cm trở lên để có thể thể hiện được sự uy nghi, trang nghiêm và tôn kính của bạn đối với Ngài.

  2. Giữa xi măng và composite nên chọn vật liệu nào để điêu khắc tượng Văn Thù và Phổ Hiền Bồ Tát?

        Việc chọn tượng xi măng hay composite để thờ tượng Văn Thù Bồ Tát và Phổ Hiền Bồ Tát phụ thuộc vào yếu tố như không gian, nhu cầu, ngân sách và sở thích của bạn. Cả hai loại vật liệu đều có những ưu điểm sau: có độ bền cao, chịu được thời tiết khắc nghiệt, không bị ăn mòn và khó phai màu.
   

  3. Tượng Văn Thù Bồ Tát và Phổ Hiền Bồ Tát có chất lượng cao hay không?

       Câu trả lời là có. Điêu Khắc Điển Thảo là một cơ sở chuyên sản xuất và cung cấp các loại tượng Phật có chất lượng cao. Điển Thảo sở hữu đội ngũ nghệ nhân có trình độ chuyên môn cao và tâm huyết. Các sản phẩm luôn mang tính nghệ thuật và thẩm mỹ cao. 
   

  4. Tượng Văn Thù Bồ Tát và Phổ Hiền Bồ Tát của Điêu Khắc Điển Thảo có đa dạng hay không?

       Với việc đa dạng về chất liệu, kích thước, màu sắc và họa tiết, Điển Thảo có trong mình nhiều kiểu dáng về tượng Văn Thù và Phổ Hiền Bồ Tát.

  Tạm kết


        Trên đây là một vài thông tin về việc thỉnh tượng Văn Thù Phổ Hiền Bồ Tát của Điêu Khắc Điển Thảo. Chúng tôi có đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp, sẵn lòng lắng nghe và đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng. Chúng tôi sẽ tư vấn về kiểu dáng, kích thước, chất liệu và các chi tiết khác để đảm bảo tượng đáp ứng đúng mong đợi và ý nguyện của quý khách.

  ĐIÊU KHẮC ĐIỂN THẢO
   
   Địa chỉ: 11/3 Tổ 4, Ấp 2, Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh
   
   Hotline: 033.263.3994
   
   Email: thao0332633994@gmail.com
   
   Website: dieukhacdienthao.com
  Tìm kiếm có liên quan
   
  Tượng Văn Thù Bồ Tát
  Tượng Phổ Hiền Bồ Tát bằng gỗ
  Tượng Phổ Hiền Bồ Tát bằng đá
  Tượng Văn Thù Bồ Tát bằng đá
  Tượng Văn Thù Bồ Tát bằng gỗ
  Cách thờ Phổ Hiền Bồ Tát
  Tượng Phật Phổ Hiền Bồ Tát bằng ngọc
  Tượng Văn Thù Bồ Tát de xe ô tô